TRANG CHỦ / Blog du lịch / 6 MÓN ĐẶC SẢN VÙNG BẮC TRUNG BỘ nên THƯỞNG THỨC một lần trong đời

6 MÓN ĐẶC SẢN VÙNG BẮC TRUNG BỘ nên THƯỞNG THỨC một lần trong đời

Khi có chuyến du lịch tại một địa phương, ngoài những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử hay địa điểm tâm linh, việc được thưởng thức các món ăn đặc sản của từng địa phương ấy cũng sẽ làm du khách thêm phần hào hứng.

Trong hành trình đến 6 tỉnh Bắc Trung Bộ, BIA SAGOTA – BIA CỦA DU LỊCH VIỆT NAM mách cho bạn 6 MÓN ĐẶC SẢN trứ danh của từng vùng bạn nên được một lần thưởng thức. Đảm bảo rằng, sau khi được ăn những món này bạn sẽ ấn tượng đến khó quên trong đời.

Sagota đang có chương trình khuyến mại tại các tỉnh Bắc Trung bộ khi sử dụng bia chai SAGOTA LAGER. Hè 2018 đi du lịch đến đây, có điều kiện ăn các món đặc sản trứ danh này, thì bạn BẬT NẮP SAGOTA LAGER - BIA NGON VIỆT NAM đã được quốc tế công nhận - không chỉ làm cho món ăn thêm ngon mà bạn có cơ hội nhận được phần thưởng xe AIR BLADE và hàng trăm ngàn giải thưởng tiền mặt khác…
 

NEM LỤI – ĐẶC SẢN XỨ HUẾ

 

 
Khi nhắc đến đặc sản Huế, người ta nghĩ ngay đến các món Bún bò Huế, cơm hến, bánh chưng Nhật Lệ... Tuy nhiên, sẽ thật đáng tiếc nếu như đã cất công tới đây mà chưa được thưởng thức món nem lụi, một món ăn đã làm nên thương hiệu của vùng đất Cố Đô.

Món ăn được chế biến khá đơn giản với nguyên liệu là thịt heo giã nhuyễn trộn với bì xắt mỏng, mỡ heo xắt hạt lựu ướp với với muối, tiêu, đường và thính (một loại gia vị được làm từ bột gạo rang vàng rồi giã cho mịn). Sau đó người ta lụi chúng lại trong một chiếc đũa tre nhỏ rồi nướng lên. Mùi thơm của thịt nghi ngút theo làn khói bay sẽ làm bạn thêm phần hào hứng.

Chỉ khi ăn đúng cách, nem lụi mới bộc lộ hết cái ngon tinh túy của mình. Người ta thường ăn kèm miếng nem với bánh tráng, khế chua, rau thơm... và chấm với loại nước chấm đặc biệt được làm từ  nước mắm và đậu phộng xay nhuyễn. Thưởng thức miếng đầu tiên, ta có thể cảm nhận vị thơm ngon của thịt, vị tươi mát của rau thơm, vị nước chấm ngọt bùi và béo ngậy, thêm một chút vị cay của tiêu và ớt... Tất cả đã cùng nhau tạo nên một hương vị tuyệt vời và đậm chất Huế.
 

LÒNG SẢ QUẢNG TRỊ
 

Cái tên lòng sả (cũng có thể gọi là lòng thả) nghe khá mới lạ với nhiều du khách khi đến tham quang vùng đất này. Đây là món ăn được làm từ tiết heo hoặc tiết vịt vụn, đổ vào nồi nước, cho xả, gạo vàng, đậu xanh vào và thêm chút gia vị để nấu thành cháo. Khi nồi cháo sôi, thả vào đó lòng heo hoặc lòng vịt đã làm sạch cắt thành từng miếng sao cho vừa ăn. Chờ sôi lâu một chút nữa múc ra tô.

Một tô lòng sả ngon đúng nghĩa khi ăn cho thật nhiều ớt và ăn thật cay. Đây là món ăn thường thấy trong những ngày giá rét hay những ngày mưa. Khi ăn nên uống kèm với một hớp rượu hay ngụm bia. Lòng sả có tác dụng giải cảm, giải say rất hiệu quả, vì phải ăn cay và nóng đến đổ mồ hôi mới có cảm giác sảng khoái và tỉnh táo sau những giờ phút căng thẳng và mệt nhọc.
 

RAM ĐẺN QUẢNG BÌNH
 

Nhắc đến ram Đẻn là nhắc đến món ăn đã làm nên thương hiệu cho tỉnh Quảng Bình. Đẻn là tên gọi của một loài rắn biển, thân nhỏ và thon dài từ 1 đến 2m, có vảy, mình vằn, da nhám, đầu nhỏ, đuôi dẹt. Đây là loài động vật có giá trị thực phẩm và y học rất cao.

Cách làm món ram Đẻn tuy không quá phức tạp nhưng lại rất cần sự khéo léo. Đầu tiên, những con đẻn sẽ được làm sạch, lấy hết ruột và huyết đen trên sống lưng. Băm thật nhuyễn rồi trộn thật đều với các loại gia vị là lá lốt, rau răm, rau húng để không bị tanh và cần ướp một lúc cho thấm.

Sau khi ướp xong, hỗn hợp sẽ được cuốn lại thành từng chiếc ram nhỏ rồi đem đi chiên (rang). Chỉ một lúc sau, bạn đã có ngay một đĩa ram Đẻn với hương vị thơm ngon đến mức bạn chỉ muốn được thưởng thức mãi không thôi.
 

GỎI CÁ ĐỤC HÀ TĨNH
 


 
Nhiều người sẽ nghĩ rằng món ăn đặc sản này chỉ có ở vùng biển Tam Bình, Bình Thuận. Nhưng thật ra, Hà Tĩnh cũng là một nơi nổi tiếng về món gỏi cá đục, với phong vị hoàn toàn khác biệt.

Cá đục có hình dáng thon nhỏ, hơi giống với cá bống, dài khoảng 13 – 18 cm, sống gần biển nên rất dễ đánh bắt. Là loài cá xuất hiện quanh năm, thịt trắng, chắc, lại thơm ngọt nên cá đục nhanh chóng trở thành món đặc sản của miền biển.

Cách thức làm gỏi cá đục thật ra cũng không có gì phức tạp. Nhưng chắc chắn rằng, bí quyết để làm gỏi ngon và hấp thì chỉ có những người dân bản xứ mới nắm được. Gỏi cá đục thường được ăn chung với lá đinh lăng, khế chua, xoài sống, thơm, chuối xanh... cuốn với bánh tráng và thêm chút nước chấm. Vị béo béo, bùi bùi của cá cùng các vị chua cay khi chạm vào đầu lưỡi sẽ cho bạn một trải nghiệm vô cùng thú vị.
 

MỰC NHÁY (NHẢY) NƯỚNG CỬA LÒ (NGHỆ AN)
 

Nổi danh là một trong 10 món biển ngon nhất Việt Nam, mực nháy Cửa Lò là đặc sản đầy tự hào của Nghệ An. Thông thường, người dân quen gọi là mực nhảy nhưng tên gọi chính xác phải là mực nháy vì khi mực bắt lên còn tươi sống và nhấp nháy đốm sáng lân tinh. Song dù là kiểu gọi nào thì cũng diễn tả và làm nổi bật mức độ tươi ngon của con mực.

Mực nháy có nhiều cách chế biến nhưng chủ yếu là các món đơn giản và ăn ngay tại chỗ để cảm nhận được độ tươi ngon. Phổ biến nhất có món mực nướng; mực luộc cũng là món ăn thông dụng; muốn “độc” và “lạ” thì ăn mực tái, mực sống (theo phong cách Nhật)… Bạn cũng có thể làm món mực hấp rồi vớt ra đĩa và thưởng thức.

Dù là theo cách chế biến nào, món mực vẫn nổi bật ở hương vị tươi ngọt, giòn dai và không gây ngán, khiến thực khách dù no nê vẫn còn muốn ăn thêm nữa.
 

NEM CHUA THANH HÓA
 

Không chỉ góp mặt trong những dịp lễ tết, nem chua còn là món quà đầy trân trọng để người dân Thanh Hóa tiếp đãi những người khách quý phương xa.

Đây là món ăn rất nổi tiếng từ Nam ra Bắc, ai cũng có thể học được cách làm, nhưng chỉ có người dân xứ Thanh mới biết được bí quyết để làm một chiếc nem chua ngon đúng điệu.

Nem chua có rất nhiều loại: từ nem dài, nem vuông, nem cối, nem nướng cho đến nem thính. Nguyên liệu gồm có bì lợn thái chỉ, thịt mông nạc, thính gạo... gói cùng lá đinh lăng hoặc lá ổi và các gia vị đặc trưng.

Nem chua xứ Thanh thường được dùng với tỏi và tương ớt cay. Vị ngọt của thịt heo hòa cùng với vị cay nồng của ớt và tỏi, cùng vị giòn thơm của miếng bì sẽ khiến bạn khó lòng quên được khi cắn miếng đầu tiên.

Ở trên chính là danh sách những món ăn đặc sản mà bạn nhất định phải thử một lần khi có dịp đến vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đây cũng là những món “cực chất” dành cho các thánh nhậu, vì thế đừng quên thưởng thức chúng bên cạnh những lon bia SAGOTA mát lạnh nhé.

THANH TỊNH