TRANG CHỦ / Tin tức - Sự Kiện / NGƯỜI THÔNG MINH - UỐNG NHIỀU BIA và SÁNG TẠO hơn người bình thường

NGƯỜI THÔNG MINH - UỐNG NHIỀU BIA và SÁNG TẠO hơn người bình thường

Khoa học ngày nay đã chứng minh một số lợi ích mà bia rượu mang lại, theo đó người thông minh sẽ có xu hướng uống bia nhiều hơn người bình thường. Đồng thời, những người thường xuyên sử dụng bia sẽ có NĂNG LỰC TƯ DUY SÁNG TẠO CAO HƠN người ít uống.

Luận cứ này có vẻ khác với suy nghĩ của nhiều người, rằng sử dụng chất kích thích như bia, rượu sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con người. Việc sử dụng quá nhiều rượu bia trong một thời gian dài sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe và hạnh phúc gia đình.  

Vậy, nhìn ở góc độ khoa học lý do vì sao mà người thông minh thường có xu hướng uống nhiều bia hơn người bình thường trong khi việc uống bia không khiến con người thông minh, mà uống bia chỉ tăng khả năng tư duy sáng tạo?
 

 

NGƯỜI THÔNG MINH CÓ XU HƯỚNG UỐNG BIA NHIỀU HƠN NGƯỜI BÌNH THƯỜNG


Theo nghiên cứu được công bố trên trang tạp chí Psychology Today đã nói rằng những người thông minh thường có xu hướng uống bia nhiều hơn những người bình thường. Việc này như một “khả năng tiến hóa của một cuốn tiểu thuyết”.

Việc tiêu thụ cồn của con người có thể bắt nguồn từ thời nguyên thủy đã biết ăn trái cây. Sự lên men của các loại đường có trong trái cây do nấm men tự nhiên có trong quả chín và sâu răng đã sản xuất ra ethanol. Thế nhưng lượng cồn ethanol có trong các loại trái cây dao động từ 5% (bia nhẹ), tương đương với lượng cồn của bia thường từ 4-6% (bia nặng có thể đến 12% độ cồn, trên nữa là rượu).

Cho đến khoảng 10.000 năm trước, việc lên men trái cây và ngũ cốc tạo ra ethanol mới xuất hiện trong lịch sử loài người. Con người biết cách làm phân rã trái cây tạo ra nồng độ ethanol cao hơn 5%. Từ đó, việc sản xuất bia dựa vào lượng lớn ngũ cốc và công thức lên men đã ra đời.

Quan trọng hơn, từ khi chuyển từ ăn trái cây có cồn sang uống rượu, các cuộc cải cách, tiến hóa đã gia tăng đáng kể. Điều này có nghĩa là con người ngày càng thông minh hơn, cách sống cũng phong phú hơn, mang đến những giá trị mới cho xã hội như một điều tất yếu. Vì vậy, giả thuyết dự đoán rằng, những người thông minh hơn có thể thích uống các loại đồ uống có cồn hiện đại hơn người bình thường vì chất và phương pháp tiêu thụ đều có tính tiến hóa.
 

 
Theo biểu đồ minh họa Nghiên cứu Phát triển Con cái Quốc gia Anh cho thấy những đứa trẻ thông minh ở Anh lớn lên tiêu thụ nhiều bia, rượu hơn những đứa trẻ khác, chứng minh rằng những đứa trẻ này có đầu óc xán lạn hơn. Điều này cũng đúng đối với người Mỹ - những người cùng trang lứa thì người thông minh hơn thường hay uống bia, rượu khi còn trẻ.

Những yếu tố ngoại lai khác trong nghiên cứu cũng cho thấy rằng, những người thông minh, nhưng không liên quan gì đến vị thế xã hội của họ, là những người có xu hướng làm những công việc quan trọng, lương cao và giao thiệp với đối tác nhiều, nên họ thường uống nhiều bia, rượu hơn.
 

NGƯỜI UỐNG BIA ĐIỀU ĐỘ CÓ NĂNG LỰC TƯ DUY SÁNG TẠO CAO HƠN


Theo một nghiên cứu mới nhất trên tạp chí Consciousness and Cognition được thực hiện bởi các giáo sư ĐH Graz (Áo) cho thấy, khi theo dõi một nhóm 80 người được chia làm 2 nhóm nhỏ, một nhóm uống bia có cồn và một nhóm không cồn. Thường sẽ là một ly bia 500ml cho nam và 350ml cho nữ với nhóm có cồn và nhóm còn lại uống bia không cồn, để thử khả năng sáng tạo và tư duy của họ.
 

 
Sau khi nồng độ cồn trong máu của nhóm đầu tiên đạt mức 0,03mg/lít khí thở, các nhà khoa học đã yêu cầu họ thực hiện một số công việc để thử tính sáng tạo. Sau nhiều cuộc thử nghiệm, kết quả cho thấy nhóm có cồn trong máu làm tốt hơn số còn lại.

Tiến sĩ Mathias Benedek, người khởi xướng đề tài này cho hay, có hai giả thuyết xảy ra. Thứ nhất, khi gặp phải một vấn đề nào đó cần giải quyết, tâm trí con người sẽ bị mắc kẹt theo một hướng giải quyết cứng ngắc. Chất cồn sẽ giúp cho tâm trí con người được thư giãn và giúp tiếp cận vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau. Giả thuyết thứ hai, cồn giúp người dùng phân tâm khỏi công việc đang làm, khơi dậy tiềm thức và tìm ra giải pháp thay thế.

Bên cạnh tăng sự sáng tạo, mỗi ngày một ly bia tương đối khoảng 350ml với nữ giới và 700ml với nam giới có thể GIÚP GIẢM STRESS VÀ NGUY CƠ ĐỘT QUỴ. Men bia hình thành trong quá trình ủ bia có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh. Uống lượng bia vừa phải cũng liên quan tích cực đến xương và cơ bắp, giúp làm CHẬM QUÁ TRÌNH LÃO HÓA CƠ.

Theo nghiên cứu, mỗi ngày hai ly bia sẽ làm GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH ALZHEIMER, do trong bia có hàm lượng silicon cao giúp hạ thấp nguy cơ bị suy giảm về trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng uống bia sau khi vận động có tác dụng hấp thụ nước cho cơ thể tốt hơn so với nước, bởi lượng cacbonat trong bia có tác dụng dập tắt cơn khát và hàm lượng cacbohydrat trong bia có thể thay thế cho calo bị mất.
 

 
Cuối cùng, UỐNG BIA SẼ LÀM BẠN HẠNH PHÚC HƠN. Khoa học khẳng định rằng bia dù có chứa cồn hay không cũng tác động đến bộ não con người. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh về sự gia tăng hàm lượng chất dopamine (chất dẫn truyền thần kinh trong não) có mối liên hệ với cồn, khiến cho con người đạt được sự phấn khích và vui vẻ.

Những người UỐNG BIA LÀ NHỮNG NGƯỜI THÔNG MINH, mặc dù uống bia không khiến bạn thông minh hơn. Nhưng uống bia sẽ làm tăng khả năng sáng tạo và người uống bia đủ thông minh để có thể giải quyết vấn đề nhanh hơn so với lúc bình thường. Khoa học đã chỉ ra rằng, việc sử dụng một lượng nhất định cồn có thể tăng mạch sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn một cách rõ rệt.
 

 
Tuy chất cồn có trong bia rượu có thể làm tăng tính sáng tạo, nhưng cũng giống như bất cứ chất kích thích nào, nếu lạm dụng quá mức sẽ gây phản tác dụng. Nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra, cồn cũng làm giảm sự kiểm soát hành vi, tính tập trung và khả năng nhận thức của con người. Vì vậy, nên uống có trách nhiệm để đạt được hiệu quả tối đa.

Thấu hiểu được vấn đề này, CÔNG TY CỔ PHẦN BIA SÀI GÒN-BÌNH TÂY đã cho ra đời dòng sản phẩm bia cao cấp mang thương hiệu SAGOTA được chiết xuất bằng 100% lúa mạch và hoa bia cao cấp nhập khẩu, không sử dụng chất bảo quản. Mặt khác, bia Sagota vinh hạnh được Hiệp hội Du lịch Việt Nam chọn là BIA CỦA DU LỊCH VIỆT NAM. Với các dòng sản phẩm SAGOTA PREMIUM, SAGOTA GOLD, SAGOTA LIGHT, bia chai SAGOTA LAGERSAGOTA KHÔNG CỒN, đủ sức đồng hành cùng thành công của các bạn trong sự nghiệp, tiếp khách và các đối tác quan trọng, mang lại niềm vui khi cùng bù khú với bạn bè, khi uống đúng mực và có trách nhiệm sẽ mang lại sự tỉnh táo trong công việc, gia tăng hiệu quả sáng tạo, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

PHAN HỒNG