TRANG CHỦ / Tin tức - Sự Kiện / Những CHIẾC CỐC BIA HUYỀN THOẠI và BẤT TỬ

Những CHIẾC CỐC BIA HUYỀN THOẠI và BẤT TỬ

Trên thế giới có rất nhiều loại cốc (ly) uống bia với kiểu dáng đa dạng, nguồn gốc và mục đích sử dụng khác nhau. Có những loại đã đi vào “huyền thoại” gần gũi đến nỗi đi đến đâu cũng có thể bắt gặp nó.
 

BIA – MỘT THẾ GIỚI ĐA SẮC MÀU

Cũng như những chiếc cốc, bia có nhiều loại, mỗi loại thuộc về một kiểu bia cụ thể nào đó vô cùng đặc sắc và đa dạng. Yếu tố để xác định loại bia là men bia sử dụng trong quá trình lên men. Có 2 dòng bia lớn là Ale và Lager.

Bia Ale có men bia được rải đều trên bề mặt của bia trong thùng lên men, hay còn được hiểu sản xuất bia bằng phương pháp lên men nổi. Ale được lên men ở nhiệt độ từ 15 đến 23 độ C. Loại bia này cũng có nồng độ cồn từ 4 đến 15%, cao hơn bia Lager. Dòng bia này đặc trưng với các loại như Pale Ale, India Pale Ale (IPA), Porter, Stout, Wheat Beer...
 

Còn loại bia Lager có nguồn gốc từ Trung Âu. Lager được lên men từ đáy, nghĩa là sản xuất bằng cách cấy thành phần men vào đáy thùng lên men. Thông thường, nhiệt độ lên men của Lager ở khoảng 7 đến 12 độ C và được lên men thứ cấp ở nhiệt độ từ 0 đến 4 độ C. Dòng bia này có hương vị mạnh của hoa bia và nồng độ cồn ở mức 3 đến 6%. Dòng bia Lager có các loại như Bock, Dunkel, Pale Lager, Pilsner...

Trên thực tế, dù là loại bia nào thì uống bia chỉ thực sự ngon khi thưởng thức bằng đúng loại cốc phù hợp. Đó là khi khứu giác, vị giác và xúc giác đều chạm đến hương vị của bia.

PINT (SHAKER)
 

 
Nghĩa gốc của từ Pint là đơn vị đo lường thể tích, khoảng nửa lít. Cho nên, cốc có dung tích 0,5 lít và cũng có cả loại 0,6 lít. Loại cốc này có hình trụ đứng, kích thích nhỏ dần từ miệng đến đáy cốc. Nó được sử dụng khá phổ biến vì có thể dùng cho hầu hết các loại bia Ale, Lager, IPA (bia Anh có màu vàng hoặc màu hổ phách và có bị đắng), Stout (bia nâu, bia đen), Porter (bia Anh)...

Sự tiện dụng trong kiểu dáng giúp người sử dụng dễ rửa sạch và xếp gọn gàng. Giá thành những chiếc cốc Pint khá rẻ do dễ sản xuất. 

Khi nhắc đến bia hơi vỉa hè của người Hà Nội, chiếc cốc Pint đã trở thành biểu tượng kinh điển. Từ thời bao cấp, chiếc cốc vại huyền thoại được sản xuất từ thủy tinh tái chế này đã luôn gắn liền với sự chắc chắn, đơn giản phù hợp với việc uống bia bình dân và thói quen khó đổi của người dân. Chính vì thế, mọi người đều quan niệm bia hơi Hà Nội phải uống bằng chiếc cốc vại thủy tinh màu xanh nhạt mang hình dáng sần sùi, thô kệch và đầy bọt thủy tinh thì mới ngon.

BEER MUG
 

Loại cốc vại này quen thuộc đến nỗi chỉ cần liếc sơ qua cũng biết là cốc uống bia. Cốc thường nặng, to và có quai cầm. Người ta thường sáng tạo hoa văn trên thành cốc để người uống không thể cảm nhận được màu sắc cũng như độ trong suốt của bia và còn có thể dùng làm quà tặng vô cùng trang nhã. 

Cốc có dáng thấp, thành cốc thẳng đứng nên CO2 trong bia thoát ra nhanh hơn và bọt dễ trào hơn khi rót bia. Loại cốc này thường dùng cho các loại bia có hàm lượng CO2 thấp và uống kèm bia với đá như bia Ale. Lợi ích của chiếc cốc này là chứa được lượng bia lớn và dễ sử dụng.

BEER STEIN
 

Chiếc cốc này trông khá giống Beer Mug, nhưng khác ở chỗ nó lại có nắp đậy. Nắp cốc bật ra nhờ một cái cò gắn ở quai cầm. Cốc bia có dung tích 0,5 và 1 lít, ngoài ra, các loại cốc dưới 0,5 lít cũng khá phổ biến. Loại cốc này có xuất xứ từ châu Âu, thường được trang trí theo phong cách hoài cổ và được bán như đồ lưu niệm hoặc để sưu tầm. 

Những cốc bia Stein truyền thống được làm bằng đá, còn ngày nay, nó được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như gốm, thiếc, sứ, bạc, thủy tinh, pha lê và thậm chí là bằng gỗ.

BEER GOBLET VÀ BEER CHALICE
 

Ly Goblet có hình dáng giống cốc rượu vang, nhưng phần cán cầm dày, chắc chắn. Ly có thiết kế với phần miệng mở rộng và phần dưới miệng ly hơi khum vào. Ly dùng để uống bia ướp lạnh không đá, những loại bia đặc sánh, tính chất mạnh và thơm lừng như Ale Bỉ, Bock Đức... Goblet có hai loại chân thấp và chân cao.

Còn cốc Chalice nhìn chung khá giống Goblet nhưng được chế tạo từ chất liệu thủy tinh dày và nặng hơn.

PILSNER
 

Pilsner là cốc thủy tinh dáng cao dài, dạng ống loe, phần đáy thon vào dễ cầm, đế cốc dày và có dung tích từ 250 đến 330 ml. Nó dùng để uống các loại bia nhẹ và loãng như Pilsner (thuộc loại Pale Lager, có nguồn gốc từ Cộng hòa Séc, bia có màu sáng, tính chất hoa bia rõ rệt hơn các loại Pale Lager khác).

Màu sắc và độ trong của bia được thể hiện tốt nhất khi sử dụng loại cốc này. Với kiểu dáng cao, CO2 không mất đi quá nhanh, bọt tạo ra từ từ trong lúc uống và mùi hương của bia cũng được nâng lên.

FLUTE
 

Với kiểu dáng giống ly uống Champagne, nó mang đến tính thanh nhã cho người dùng bia. Một phần giống ly Pilsner, chiếc ly cao hẹp này sẽ làm hạn chế sự mất mát nhanh chóng CO2 khi rót, giúp người uống dễ dàng chiêm ngưỡng bọt sủi tăm trong bia.

WEIZEN
 
 
 

Cốc Weizen có hình dáng hơi giống Pilsner, tuy nhiên, phần miệng cốc hơi cụp vào trong. Thiết kế sang trọng này dành riêng cho người uống Weizenbier (bia được làm bằng lúa mạch). Ở quán bar, người ta thường trang trí thêm hoa quả vào miệng cốc, thế nhưng điều này sẽ làm tan nhanh lớp bọt của bia.

SNIFTER
 

Loại cốc này không được phổ biến rộng rãi và kiểu dáng trông rất giống ly Goblet, nhưng trông tao nhã hơn. Cốc tròn, mập, eo to và cổ nhỏ. Thường để phục vụ rượu nặng như Cognac hay Brandy, hoặc những loại bia có hương vị mạnh như Imperial IPA hay Ale Bỉ. Khi rót bia, người ta thường không rót đầy đến miệng. Khi cầm ly, hơi ấm từ tay người sẽ làm rượu, bia ấm lên khiến cho hương vị ngon hơn.

TULIP VÀ THISTLE
 

Loại cốc này có hình dáng giống hoa Tulip (loài hoa đặc trưng ở đất nước Hà Lan), với phần cuống và miệng cốc loe ra. Có nguồn gốc từ quần đảo Anh, chiếc cốc này dùng để uống loại bia Ale với hương trái cây nổi bật hoặc Double IPA.

Còn loại ly Thistle có kiểu dáng cao hơn cốc Tulip và phần miệng ít cong hơn, chuyên để phục vụ Scottish Ale. Hoa Thistle cũng là quốc hoa của xứ Scotland.

STANGE
 

Đây là loại ly truyền thống của người Đức. Từ Stange trong tiếng Đức có nghĩa là cây gậy nên ly có dáng hình trụ thẳng đứng, cao ráo tạo ra vẻ thanh lịch vô cùng khác biệt so với những loại ly khác. Loại ly còn làm nổi bật sắc thái của hoa bia và mùi mạch nha và rất thích hợp dành cho những loại bia có mùi vị dễ tan biến như Kolsch Đức.

CỐC UỐNG NẾM (TASTING HAY SAMPLER GLASSES)
 

Chủng loại cốc này không có một hình dáng cụ thể nào, nhưng có đặc trưng là nhỏ, dễ thưởng thức và dễ xếp vào cùng một khay. Vào các quán bar, bạn có thể tìm thấy thực đơn cho phép bạn thưởng thức nhiều loại bia cùng một lúc, mỗi loại một cốc nhỏ. Kiểu uống bia này thích hợp với khách du lịch hay người đang tìm hiểu về các loại bia.
 

MUÔN VÀN NHIỀU BIẾN THỂ KHÁC NHAU


Thực tế, trên thế giới có rất nhiều loại cốc, ly uống bia khác nhau mà những loại kể trên chỉ là một trong số đó. Với muôn vàn biến thể khác nhau, từng hãng, từng quán bar, mỗi loại bia đều có mẫu cốc khác nhau nhằm tạo ra sự thích thú đối với người uống.

Có thể kể đến chiếc ly hình ủng, có xuất xứ từ Bỉ. Cái ly hình chiếc sừng của hãng bia La Corne. Hay loại cốc của hãng bia Bỉ Bosteels, chuyên dùng cho dòng bia Kwak.

ANH DƯƠNG