TRANG CHỦ / Tin tức - Sự Kiện / Từ chiến thắng QUỐC TẾ BIA SAGOTA LAGER - Giúp bạn tìm hiểu thêm PHONG CÁCH BIA CHUA

Từ chiến thắng QUỐC TẾ BIA SAGOTA LAGER - Giúp bạn tìm hiểu thêm PHONG CÁCH BIA CHUA

Như đã thông tin, nhãn hiệu chai SAGOTA LAGER vinh hạnh nhận GIẢI THƯỞNG BIA QUỐC TẾ được tổ chức bởi World Beer Awards 2017 (WBA) cho DÒNG BIA NGON VIỆT NAM - Lager German Style Pale đã tạo ra sự chú ý của các tín đồ bia trên thế giới đối với bia Việt Nam.

Khỏi phải nói, các tín đồ bia trong nước cũng hân hoan thế nào khi được tận hưởng và trải nghiệm với một HƯƠNG VỊ BIA NGON VIỆT NAM qua SAGOTA LAGER.

Nhưng cũng vì tham gia giải thưởng này, Sagota biết rằng cũng trong WBA cũng có nhiều giải thưởng dành cho các dòng bia khác, chẳng hạn draft bia (bia tươi) tự nấu và lên men truyền thống. Ở Việt Nam, nhiều nhãn hiệu bia tươi đang rất được yêu thích bởi sự tươi ngon và hương vị đặc trưng truyền thống rất riêng của những nghệ nhân nấu bia. Theo đó, Draft bia nên để lạnh từ 2-4 độ C thì uống ngon, để trên 6 độ C bia có thể bắt đầu chua.
 

Thế nhưng, trong giải thưởng của bia thế giới cũng có trao giải cho những nhãn hiệu BIA CHUA… Việt Nam đã có bia chua hay chưa? Nghe nói là vài nơi sản xuất bia tươi cũng đã sản xuất một loại bia có hương vị lạ, đó là bia chua. Nhiều người đang thích thú thưởng thức uống thử loại bia này và chưa ai nói trước được, liệu có một ngày nào đó ngành sản xuất bia chua ở Việt Nam lại bắt đầu bùng nổ như các loại bia tươi hiện nay.

Bạn có biết lý do tại sao mà loại bia này thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng và được định danh là BIA CHUA chưa?
 

BIA CHUA LÀ GÌ?


Sour beer hay còn gọi là bia chua là loại bia có hương vị chua được làm bằng thủ công. Bia chua là loại bia phổ biến nhất ở Bỉ và đang dần lan rộng ra các nước khu vực châu Âu và Hoa Kỳ.

Làm bia chua là một loại hình sản xuất bia có tính chuyên biệt và mang nhiều rủi ro không ngoại trừ các nhà máy sản xuất bia lâu năm kiểu Bỉ này. Trong đó, nhà máy bia Bỉ Rodenbach của Roeselare, được thành lập từ năm 1836, một trong những nhà máy bia lâu đời nhất sản xuất bia chua.

Không giống như các loại bia hiện đại được sản xuất trong môi trường vô trùng để chống lại sự xâm nhập của các loại men hoang dã để tạo nên những thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất, những người làm bia chua “cố ý cho phép” các dòng men nấm hoang dã và vi khuẩn vào các mẻ bia.

Theo đúng truyền thống, các nhà sản xuất bia ở Bỉ để cho nấm hoang dã xâm nhập tự nhiên vào bia thông qua các thùng bia hoặc trong quá trình làm nguội của rong nâu trong lớp coolship mở ra tiếp xúc không khí bên ngoài. Đây là quá trình mà các nhà sản xuất hiện đại không thể đoán trước để tránh.
 

 
Các tác nhân men, vi khuẩn hoang dã thường được sử dụng để “cố ý” làm chua bia là Lactobacillus, Brettanomyces và Pediococcus. Một phương pháp khác để đạt được hương vị chua là thêm các thành phần trái cây trong quá trình lão hóa để thúc đẩy quá trình lên men hoặc “lợi dụng” các vi khuẩn có mặt trên vỏ trái cây.

Việc lợi dụng các tác nhân hoang dã trong quá trình sản xuất bia chua rất khó dự đoán được cơ hội thành công nên những mẻ bia chua có thể mất đến vài tháng để lên men và có thể mất nhiều năm để trưởng thành để cho ra thị trường một dòng bia chua hoàn hảo nhất. Vì vậy mà các nhà sản xuất bia chua không ngừng “lợi dụng” phương pháp lên men này để sản xuất nhiều loại bia chua nổi tiếng nhất thế giới.
 

CÁC LOẠI BIA CHUA NỔI TIẾNG

 

1. LAMBIC

 

 
Bia Lambic là bia được lên men tự nhiên tại vùng Pajottenland và Brussels của Bỉ, nổi bật nhất là Fruit Lambic. Loại bia này dựa vào quá trình lên men tự nhiên từ cả môi trường nấm men hoang dã trong không khí và các thùng rượu bị ô nhiễm trước đó. Sau khi lên men đã bắt đầu, toàn bộ trái cây như anh đào, cà phê đen hoặc quả mâm xôi được thêm vào để tạo cân bằng vị chua ngọt. Độ cồn thường dưới 5% và đôi khi thấp tới 2%.

2. OUD BRUIN
 

 
Xuất xứ từ vùng Flemish của Bỉ, bia này khác với bia đỏ Flanders ở chỗ chúng có màu sẫm hơn. Vì vậy, loại này có xu hướng sử dụng các nấm men nuôi cấy để đạt được vị chua của nó.

3. BIA AMERICAN WILD
 

 
Đây là loại bia được ủ ở Hoa Kỳ sử dụng các chủng nấm men và vi khuẩn thay vì thêm vào men bia tiêu chuẩn. Những vi khuẩn này được nuôi cấy hoặc thu nhận một cách tự nhiên. Những loài hoang dã không có các thông số hoặc hướng dẫn cụ thể về mặt kiểu dáng, mà chỉ là đề cập đến sử dụng các loại nấm men bất thường.

4. BERLINER WEISSE

Trong thời điểm đồ uống có cồn phổ biến nhất ở Berlin, Berliner Weisse được làm từ hỗn hợp lúa mì và lúa mạch được nung ở nhiệt độ thấp. Đây là loại yếu hơn (độ cồn 3%) tạo ra chua bằng cách sử dụng vi khuẩn Lactobacillus. Loại bia này thường được phục vụ với si-rô hương vị để cân bằng hương vị chua và thường có hương vị trái cây để tạo ra một chút ngọt ngào giúp cân bằng xương sống chua.

5. FLANDERS RED ALE
 

Từ thế kỷ 17, những loại nho đỏ của Flanders được lên men đầu tiên bằng men bia thông thường, sau đó được đặt vào thùng gỗ sồi đến tuổi trưởng thành. Thông thường, bia trưởng thành được pha trộn với bia nhỏ tuổi hơn để điều chỉnh hương vị cho hài hòa. Flanders Red Ales có mức độ cồn vừa phải từ 4% đến 8%.

6. GOSE
 

 
Gose là một loại bia lên men có nguồn gốc từ Goslar nước Đức. Đây là loại bia có phong cách này rất đặc trưng có sẵn ở Hoa Kỳ do sử dụng rau mùi và muối, được làm chua bằng cách tiêm các rải sữa chua bằng vi khuẩn axit lactic trước khi lên men rượu sơ cấp. Thung lũng Anderson cũng có vị bia chua Gose có vị dưa hấu.

Bây giờ bạn đã có thêm nhiều kiến thức về loại bia chua cũng như hiểu biết thêm một chút về sản phẩm bia chua nên thử, bạn hãy tìm và thưởng thức loại bia chua này nhé! 

PHAN HỒNG